Giữa cái se se lạnh dư vị của không khí giáng sinh đang tràn ngập trên khắp thế giới và niềm hân hoan vừa mới chào đón 325 năm của người dân Biên Hòa, sáng ngày 28/12 người lao động (NLĐ) Công ty CP Thép VICASA - VNSTEEL có một niềm phấn khởi riêng với Hội Nghị Đại Biểu Người Lao Động & Tổng Kết Công Tác Năm 2023.

Ngành thép đã lại trải qua một năm đầy khó khăn với nhiều biến động xung quanh làm ảnh hưởng nặng nề. Nhưng không khí đó đã được giảm bớt phần nào với sự phục hồi trở lại của thị trường trong 2 tháng gần đây. Những nụ cười đã trở lại và tươi tắn hơn trên khuôn mặt của CBCNV tham gia hội nghị. Cùng với tinh thần đó, hứng khởi và vinh dự hơn khi có sự tham gia và chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP:

- Ông: Lê Song Lai - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP;

- Ông: Nguyễn Đình Phúc - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP;

- Bà: Phạm Thu Hiền - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP;

- Ông: Phạm Công Thảo - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP;

- Ông: Vương Duy Khánh - UV. BCH Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, UV. BTV Công đoàn Công Thương Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP.

- Cùng với sự góp mặt của các Ông Bà lãnh đạo các Ban Chuyên môn của Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP.

   Về phía lãnh đạo Công ty cổ phần Thép VICASA-VNSTEEL, có:

- Ông: Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty;

- Ông: Huỳnh Công Du - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty;

- Ông: Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Công đoàn Công ty

- Cùng với các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Ủy viên HĐQT, Ban Kiểm soát, lãnh đạo các Phòng ban, Phân xưởng và đại biểu Người lao động đã về tham dự đông đủ.

Tại Hội nghị, Ông: Vương Thanh Đường - Phó Tổng Giám đốc Công ty đã thay mặt lãnh đạo Công ty trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 với những điểm nổi bật là các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như tiêu hao than điện cực, tiêu hao điện, lao động bình quân và lương bình quân v.v... Những con số này trở nên thật ấn tượng khi đặt vào biểu đồ và nhìn lại những năm vừa qua đã thể hiện sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể CB CNV Công ty. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã chỉ ra một phần ấn tượng không kém và trở thành nền tảng cho những con số kể trên chính là tổng kết phong trào Kaizen đã được ông Huỳnh Công Du TGĐ khởi xướng từ năm 2019 và cùng CBCNV thực hiện đến nay đã có những thành quả cực kỳ đáng chú ý. Tính đến năm 2023 đã có 669 Kaizen được công nhận với tổng giá trị làm lợi khoảng 85 tỷ đồng và đã thực hiện khen thưởng cho các tác giả với số tiền khoảng 1.5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ông Vương Thanh Đường cũng đã trình bày về phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 của Công ty với các mục tiêu SX Luyện Thép đạt 120.000 tấn, Tiêu thụ Phôi Thép đạt 17.000 tấn, Tiêu thụ Thép Cán đạt 95.000 tấn để đạt được mục tiêu cuối cùng là Lợi Nhuận Trước Thuế 8 tỷ đồng.

Ông: Vương Thanh Đường - Phó Tổng Giám đốc Công ty đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024.

Tiếp theo, để làm rõ hơn về các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cũng như đánh giá nhận xét kết quả thực hiện của PX Luyện trong năm để nhìn nhận về những tồn tại và hướng đến phương hướng nhiệm vụ năm 2024, hội nghị đã được nghe phần tham luận của ông Nguyễn Tiến Cường - Quản Đốc PX Luyện với điểm đáng chú ý là chi phí điện luyện thép giảm hơn 55.000 VNĐ/tấn so với năm 2022. Giữa bối cảnh sản lượng sản xuất giảm sút, giá điện trải qua 2 lần tăng giá vào tháng 5 và tháng 11 năm nay lần lượt là 3% và 4.5%, phân xưởng phải tranh thủ sản xuất vào giờ thấp điểm dẫn đến tăng nhẹ tiêu hao điện so với năm 2022 nhưng đã đánh đổi được một kết quả đáng khích lệ của Công ty nói chung và PX Luyện nói riêng.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, trong phần tham luận của mình, ông Nguyễn Tiến Cường cũng đã trung thực và thẳng thắn nhìn vào những thay đổi tích cực hơn của PX Luyện trong năm, tiêu biểu là sự giảm cái tôi xuống, chấp nhận đánh đổi lợi ích của PX vì cái lợi chung của Công ty. Điều đó thể hiện rõ rệt nhất khi ông Ngô Tiến Thọ - Nguyên Phó TGĐ Công ty khởi xướng việc theo dõi chất lượng phôi bị PX Cán khiếu nại theo từng cây phôi hay việc ông Huỳnh Công Du - TGĐ khởi xướng việc theo dõi giám sát nhiệt độ phôi PX Luyện cấp cho PX Cán đã mang lại những kết quả cực kỳ hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho Công ty.

Để hướng đến mục tiêu và nhiệm vụ năm 2024, ông Nguyễn Tiến Cường một lần nữa trong nhiều năm gần đây nhắc lại slogan đã được tuyên truyền và phổ biến đến hầu hết CBCNV PX Luyện: ĐƯỢC SẢN XUẤT LÀ HẠNH PHÚC.

Ông: Nguyễn Tiến Cường - Quản đốc Phân xưởng Luyện tham gia tham luận tại Hội nghị

Tiếp theo, Hội nghị đã được nghe phần Tham luận của Ông Hoàng Đức Hoa với chủ đề “Đánh giá nhận định thị trường, lập kế hoạch Sản xuất - Kinh doanh đạt hiệu quả”. Với cương vị là người phụ trách mảng kinh doanh, ông Hoàng Đức Hoa đã đưa ra những nhận định sâu sắc hơn về diễn biến thị trường trong năm qua, cũng như các yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến ngành thép dẫn đến 1 thị trường biến động trong nhiều năm gần đây qua đó nhấn mạnh lại một lần nữa các nhân tố là nền tảng để Công ty vượt qua một năm đầy ảm đạm vừa rồi. Đó chính là:

1.Phối hợp chặt chẽ với Ban KHTT Tổng Công ty và khối Thép /V/ để cập nhật thông tin, đánh giá dự báo diễn biến thị trường.

2. Thực hiện tốt công tác thu mua, kiểm tra, đánh giá và phân loại chất lượng thép vụn.

3. Chủ động trong công tác chuẩn bị vật tư phụ tùng, nguyên vật liệu để luôn đảm bảo tốt nhất cho sản xuất.

4. Phối hợp tác nghiệp điều độ sản xuất linh hoạt, đồng bộ giữa Luyện - Cán – Bán hàng để phát huy tối đa hiệu quả.

5. Tuân thủ và phát huy công tác tiết kiệm vật tư phụ tùng và năng lượng, trong đó việc vận dụng triệt để Sản xuất ca đêm đã mang lại nhiều hiệu quả cho công ty.

6. Thực hiện tốt công tác phối hợp hệ thống theo chủ trương của Tổng công ty.

Ông: Hoàng Đức Hoa - Phó Tổng Giám Đốc tham gia tham luận tại Hội nghị

Tiếp đó ông Hoàng Đức Hoa cũng đã đưa ra những nhận định và dự báo về năm 2024 nhiều yếu tố phức tạp. Công ty đã có những sự nỗ lực và hướng đi phù hợp trong năm qua như linh hoạt trong từng thời điểm để tận dụng tối đa tình hình thị trường lúc thì tiêu thụ phôi; lúc thì tiêu thụ Kéo dây bện cạnh việc tập trung cao nhất cho hàng chính phẩm Thép /V/ và Xuất khẩu nhằm đa hóa sản phẩm, mở rộng thị trường trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt về thị phần cũng như việc thực hiện tốt công tác dự báo thị trường giúp cho Công ty có kế hoạch thu mua nguyên vật liệu; kế hoạch tồn kho hợp lý trong từng thời điểm để tối đa hóa lợi nhuận trong những giai đoạn thị trường thuận lợi, đồng thời kiểm soát rủi ro an toàn trong thời điểm thị trường khó khăn tiêu thụ thấp. Do đó với những yếu tố kể trên có thể kỳ vọng một năm mới sẽ có những tia sáng mới và thành công mới với ngành thép nói chung và Công ty nói riêng.

Ông: Huỳnh Công Du - Tổng Giám Đốc có đôi lời dặn dò với toàn thể CBCNV Công ty tại Hội Nghị

Để đúc kết lại một năm 2023 nhiều khó khăn và tiến tới một năm 2024 nhiều thách thức và cơ hội, ông Huỳnh Công Du – Tổng Giám Đốc đã có đôi lời dặn dò với toàn bộ CBCNV Công ty cần làm tốt các việc sau đây:

Đối với công tác phối hợp, CBCNV được đề nghị phải làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa các đơn vị, đặc biệt là giữa các ca, các tổ trong cùng phân xưởng và giữa các tổ của các phân xưởng mà công đoạn sản xuất trực tiếp liên thông với nhau. Để làm được điều đó, TGĐ đề nghị các cán bộ lãnh đạo đơn vị, các tổ trưởng tổ phó cần nêu cao, phổ biến, truyền bá, động viên, khuếch trương tinh thần hợp tác trong đội ngũ đi kèm với việc chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm trong công việc song song với việc đẩy mạnh phong trào sáng kiến KAIZEN và đẩy mạnh công tác đào tạo để một việc có nhiều người biết làm và làm tốt, một người có thể làm được nhiều việc từ đó tạo được bầu không khí tâm lý thoải mái, vui vẻ trong tổ, trong ca, trong phân xưởng và trong toàn công ty.

Sau công tác phối hợp, ông Huỳnh Công Du nhấn mạnh tập trung vào việc nhận thức rõ vai trò, sự hỗ trợ và đóng góp của mỗi cá nhân trong tổ chức. Điều này không chỉ giúp tăng cường hiệu suất công việc mà còn xây dựng một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ lẫn nhau. Ông Du nhấn mạnh rằng mỗi CBCNV cần phải nỗ lực và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình đồng thời cần phải có mối quan hệ tương hỗ khăng khít trong tập thể. Mỗi người làm việc hiệu quả hơn khi nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ đồng nghiệp. Tuy nhiên, không chỉ là việc nhận những sự hỗ trợ này, mà mỗi người cần phải biết ơn và đánh giá cao những đóng góp của người khác. Ông Du cũng kêu gọi mỗi cá nhân phải khiêm tốn hơn đối với thành công của mình và tích cực học tập, tìm tòi, cải tiến và sáng tạo. Trong tinh thần đó, việc tôn trọng lẫn nhau và vui mừng với thành công của người khác được xem là nền tảng quan trọng để xây dựng tinh thần đồng đội mạnh mẽ. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc sẵn lòng giúp đỡ người khác, thông cảm khi họ mắc sai lầm và nâng cao tinh thần teamwork. Ông kêu gọi CBCNV phải làm tốt công tác đào tạo cán bộ kế cận, nhận ra điểm yếu của bản thân và chấp nhận sự hỗ trợ từ những người giỏi hơn trong công việc. Qua đó, mỗi người không chỉ cải thiện bản thân mà còn góp phần vào sự phát triển chung của công ty.

Ông: Lê Song Sai - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tiếp theo chương trình hội nghị là phần phát biểu chỉ đạo của Ông Lê Song Lai - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam-CTCP. Ông Lai thay mặt lãnh đạo Tổng Công ty đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của VICASA trong năm 2023 đặc biệt là các chỉ số tiêu hao giảm ấn tượng trong nhiều năm. Thông qua hội nghị, ông Lai cũng mang đến những dự báo về ngành thép trong tương lai được trích dẫn từ các nhận định của các chuyên gia về kinh tế, chứng khoán v.v…. góp phần làm cho tinh thần của CBCNV Công ty trở nên tươi sáng hơn và triển vọng đạt được những thành quả mới, thắng lợi mới cho ngành thép nói chung và những thành quả mới, thắng lợi mới cho Công ty VICASA nói riêng.

Hội nghị cũng đã tổ chức công tác khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Các cá nhân được khen thưởng vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng

Các cá nhân được khen thưởng lao động sáng tạo

Các cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào sáng kiến KAIZEN trong năm 2023

Một số hình ảnh đẹp tại Hội nghị: