Nâng cao năng lực quản lý sản xuất, thực hành tốt 5S và Kaizen được xem là những giải pháp đồng bộ, giúp Công ty Cổ phần thép Biên Hòa (Vicasa) đạt được mục tiêu đề ra.    

Qua thực tiễn, nhiều doanh nghiệp (DN) nhận thấy, cải tiến Kaizen Nhật Bản không có gì quá cao xa, có thể ứng dụng tốt trong các DN sản xuất. Trước hết vì nó đơn giản, ít tốn kém, thu hút số đông người tham gia, tỷ lệ sáng kiến chấp nhận áp dụng cao... Nhận thức được điều đó, tháng 6/2020, Vicasa đã mời các chuyên gia đến từ Trường đào tạo kỹ năng quản lý SAM tổ chức 2 khóa đào tạo cho các cán bộ quản lý sản xuất của công ty về "Quản lý sản xuất" và "Thực hành Kaizen, 5S".Chủ tịch Công đoàn Công Thương Trần Quang Huy phát biểu tại hội nghị

Theo đại diện Ban giám đốc Vicasa, trong quá trình hoạt động, công ty không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng, sản lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện công ty đã đầu tư, lắp đặt lò tinh luyện LF công suất 30 tấn/mẻ để tinh luyện các mác thép đặc chủng theo tiêu chuẩn Nhật Bản và Mỹ. Để nâng cao chất lượng thép cán, đơn vị đã đưa vào sản xuất có hiệu quả dây chuyền cán tự động SIMAC (Italy), dây chuyền sản xuất oxy, nitơ, argon 800m3/giờ. Đặc biệt, công ty đã cải tiến đưa vào sử dụng thiết bị cán bán tự động từ công suất thiết kế ban đầu 65.500 tấn/năm lên 140.000tấn/năm.

Tuy nhiên, công nghệ hiện đại đòi hỏi người lãnh đạo công ty, cán bộ quản lý cấp trung và cấp tổ, đội phải nâng cao năng lực quản lý sản xuất, nhằm tối ưu hóa chi phí và tăng năng suất lao động. Việc ứng dụng cải tiến Kaizen đối với các DN sản xuất thép không hề dễ, bởi lĩnh vực này đòi hỏi trình độ chuyên môn của cán bộ sản xuất khá cao, trong khi các dây chuyền sản xuất đều tự động, khép kín.

Đại diện đến từ SAM chia sẻ, nhiều DN đã thử nghiệm mô hình Kaizen, 5S cho biết kết quả thu được không được như mong muốn, số lượng đề xuất cải tiến của công nhân ít, không có giá trị thực tiễn và mâu thuẫn với quy định quản lý... Vì vậy, để đạt hiệu quả cao trong đào tạo, chuyên gia của SAM đã xây dựng chương trình đào tạo thực hành Kaizen, 5S cho Vicasa theo 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu, DN cần tập trung vào mục tiêu số đông nhân viên tham gia và số lượng sáng kiến đề xuất, không đòi hỏi quá cao về tính khả thi; giai đoạn 2, công ty tập trung nhiều hơn tính khả thi và quy chuẩn hóa hệ thống cải tiến; giai đoạn 3, DN mới tập trung nhiều vào vấn đề tăng năng suất, hiệu quả kinh tế của đề xuất cải tiến….

Để thực hiện tốt, khóa đào tạo quản lý sản xuất đã được thực hiện trước cho lãnh đạo cấp trung và cấp cao của nhà máy, đến khi triển khai Kaizen thì đội ngũ lãnh đạo đã có thể trợ giúp các công nhân viên nhận dạng được vấn đề, đề xuất được ý tưởng, cũng như nhanh chóng đánh giá phản hồi và động viện những lao động có ý tưởng tốt, tiến tới tạo điều kiện cho nhân viên thử nghiệm sáng kiến… từ đó xây dựng các chương trình khen thưởng, động viên người lao động có sáng kiến, ý tưởng mang lại hiệu quả kinh tế cho DN.

Ban Giám đốc Vicasa kỳ vọng, thời gian tới chương trình quản lý sản xuất và Kaizen-5S sẽ phát huy hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.